Ứng Dụng Của Thực Tế Ảo Trong Các Lĩnh Vực Ngày Nay

Ứng Dụng Của Thực Tế Ảo Trong Các Lĩnh Vực Ngày Nay

Công nghệ thực tế ảo trong đó có VR/AR/MR là công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy Ứng dụng của thực tế ảo trong các lĩnh vực là gì?

Công nghệ thực tế ảo trong đó có VR/AR/MR là công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy Thực tế ảo là gì ? Ứng dụng của thực tế ảo trong các lĩnh vực là gì? Hãy cùng Space 3D tìm hiểu qua bài viết sau.

Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo là gì? Tên gọi khác của thực tế ảo (virtual reality), viết tắt là VR, là một thuật ngữ dùng để chỉ một môi trường được mô phỏng bằng máy tính hoặc thông qua những tấm kính nhìn ba chiều. Tuy nhiên, một số mô phỏng cũng bao gồm các loại giác quan khác, chẳng hạn như âm thanh hoặc xúc giác.

ung-dung-thuc-te-ao-1

Thực tế ảo là gì?

Trong môi trường thực tế ảo, người dùng không những có thể nhìn thấy đối tượng đồ họa 3D nổi mà còn có thể điều khiển và tương tác với đối tượng trên màn hình và có cảm giác thực. Ngoài khả năng nhìn, nghe và chạm, các nhà phát triển cũng đang nghiên cứu để bổ sung các giác quan khác cho người dùng: khứu giác, vị giác nhưng hiện tại chưa có nhiều sản phẩm thực tế ảo mang đến các cảm giác này.

Ứng dụng của thực tế ảo trong các lĩnh vực ngày nay

Dù chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây nhưng công nghệ thực tế ảo đã mang đến những trải nghiệm đột phá cho người dùng. Đây là một số lĩnh vực đã ứng dụng thực tế ảo thành công.

Ứng dụng của thực tế áo trong Quảng cáo và Marketing

Bên cạnh Wensite 3D, chụp hình 360 độ,... thì việc sử dụng VR trong tiếp thị kỹ thuật số giúp nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng bằng cách tăng tương tác trực tiếp, chạm vào và dùng thử sản phẩm mà họ muốn mua thông qua các hiệu ứng hình ảnh đa chiều do VR tạo ra. Ví dụ: trong thời trang trực tuyến, việc lựa chọn sản phẩm có kích thước và kiểu dáng phù hợp sẽ được sắp xếp hợp lý hơn khi khách hàng trải nghiệm tính năng VR cho phép họ dùng thử sản phẩm.  

ung-dung-thuc-te-ao-2

Thực tế áo được ứng dụng trong một chiến dịch quảng cáo

Ngoài ra, việc lắp đặt các màn hình thực tế tăng cường (AR) ở những nơi công cộng chắc chắn là một chiến lược marketing tiềm năng. Thông thường các thương hiệu lớn như Pepsi, Coca Cola, Axe hay National Geographic đều sử dụng cách này để cải thiện nâng cao giá trị thương hiệu.

Ứng dụng của thực tế ảo khi xem phim giải trí

ung-dung-thuc-te-ao-3Giải trí với VR là ứng dụng thường được biết đến nhiều nhất

Khi bạn sử dụng  kính thực tế ảo VR để xem phim trên màn hình tivi hay thiết bị máy tính sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời như đang xem phim tại rạp. Netflix đã tự áp dụng VR, chế độ xem VR của thương hiệu này tương thích với kính Gear VR Samsung. Có thể nói, sở hữu sản phẩm tai nghe VR mang thương hiệu Samsung mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm nhất về công nghệ VR.

Ứng dụng của thực tế ảo trong lĩnh vực Game

Trong Gaming, VR đã được sử dụng từ thập kỷ 1990. Tuy nhiên, năm 2016 được coi là năm bùng nổ của các thể loại game. Nhiều tựa game nổi tiếng chỉ được sản xuất trên nền tảng công nghệ cao này. Một số nhà phát triển trò chơi như Valve và Sony đã công bố hỗ trợ VR cho các ứng dụng chơi game chuyên dụng. Bạn có thể lựa chọn những tựa game sử dụng kính thực tế ảo tối tân để trải nghiệm.

Ứng dụng của thực tế ảo trong ngành du lịch ảo

ung-dung-thuc-te-ao-4

Du lịch ảo là một ngành khá mới lạ

Nhiều công ty đã tung ra các sản phẩm du lịch ảo với giá cả  phải chăng nhất. Chỉ bằng cách đeo kính VR, bạn có thể trải nghiệm đi đến điểm du lịch thực tế mà không cần quá tốn kém nhiều chi phí. Trong thế giới ảo, bạn sẽ như lạc vào những viện bảo tàng, di tích văn hóa, hòa mình vào thế giới tự nhiên, chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của thế giới cũng như tại Việt Nam.

Ứng dụng của thực tế ảo khi mua sắm tại nhà

Chính kính VR đã giúp khách hàng tránh việc mất nhiều thời gian để dùng thử. Bạn chỉ cần đeo kính và thử sản phẩm trên thế giới ảo, nếu sản phẩm nào phù hợp bạn có thể quyết định mua ngay lập tức. Ngoài ra, bạn luôn có thể thử quần áo mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng.

Ứng dụng của thực tế ảo trong huấn luyện quân sự

Nhiều công ty và cơ sở quân sự đã mua kính thực tế ảo VR chất lượng tốt để tạo ra môi trường huấn luyện ảo tối ưu nhất. Điều này giúp tiết kiệm chi phí chiến trường và chuyến bay mô phỏng. Từ đó các binh lính có thể rèn luyện và đào tạo tốt hơn.

Gỡ một quả bom sẽ khó khăn hơn nhiều khi các đội tuần tra của quân địch liên tục kiểm soát xung quanh. Băng bó vết thương có thể là một hoạt động đơn giản, nhưng chúng hoàn toàn không dễ dàng giữa những làn đạn và khói bụi trên khắp nơi của chiến trường.

Đây là những tình huống mà công nghệ thực tế ảo có thể tái tạo trong các buổi huấn luyện quân sự, giúp tạo ra những kinh nghiệm mà các phương pháp huấn luyện truyền thống không thể xử lý được.

Ứng dụng thực tế ảo trong đào tạo bác sĩ

Ứng dụng mô phỏng trong môi trường thực tế ảo mang tên HumanSim giúp đào tạo các chuyên gia y tế bằng cách đưa họ vào các tình huống hiểm nghèo, như phải mô phỏng lại một trường hợp bệnh nhân bị chấn thương nặng và họ phải xử trí thành công vấn đềung-dung-thuc-te-ao-5

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào đào tạo y học

Mặc dù nó không thể tái tạo mức độ căng thẳng của một phương pháp điều trị thực tế, nhưng HumanSim làm cho các bác sĩ hành nghề hứng thú và say mê hơn với công việc của họ bằng cách mô phỏng  chi tiết các quy trình khó khăn mà họ phải đối mặt trong thế giới thực.

Ứng dụng thực tế ảo trong thiết kế xe hơi

Nhiều nhà sản xuất ô tô như Ford từ lâu đã sử dụng các phòng thí nghiệm tái hiện bằng thực tế ảo để cho phép các nhân viên trải nghiệm một chiếc xe trước khi nó được chế tạo. Từ đây, họ có thể xem chi tiết các bộ phận của từng chiếc xe và thậm chí cho phép người dùng đánh giá chúng và sau đó nhận phản hồi trước khi mô hình được chế tạo.

Điều này cho phép Ford  cập nhật các thiết kế của mình nhanh hơn bao giờ hết để phù hợp với xu thế chung.

ung-dung-thuc-te-ao-6

VR trong thiết kế xe hơi của Ford

Range Rover cũng sử dụng  công nghệ thực tế ảo có tên CAVE (Computer-Aided Virtual Environment) trong quá trình thiết kế, cho phép người dùng nhìn thấy và thậm chí tương tác với các đối tượng trước khi sản xuất. Cấu hình bên trong, không gian cabin, khí động học và hành vi va chạm có thể được kiểm tra trong  thực tế ảo mà không cần tốn thời gian và tiền bạc vào việc chế tạo mô hình.

Ứng dụng thực tế ảo trong ngành giáo dục

ung-dung-thuc-te-ao-7

Ứng dụng VR trong giáo dục

Giáo dục cũng là một ứng dụng vô cùng tiềm năng khi ứng dụng công nghệ thực tế ảo, nó cho phép các học sinh được tham quan các công trình kiến trúc cổ đại trong giờ lịch sử, tham gia các bài tập giải phẫu  trong lớp sinh học hoặc được truyền cảm hứng từ những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú mà  sách vở có thể không bao giờ mô tả được.

Xem thêm: Xu Hướng Ứng Dụng Công Nghệ Thực Tế Ảo Trong Giáo Dục

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên  bạn có thể trả lời được câu hỏi thực tế ảo là gì. Cùng những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ thực tế ảo trong cuộc sống. Trong tương lai, công nghệ này chắc chắn sẽ được sử dụng rộng rãi.

Theo dõi@instagram

Space 3D

Theo dõi chúng tôi